News
10 ปีแห่งความยั่งยืนของ VIV SKIN กับความตั้งใจพาสมุนไพรไทยไปไกลสู่สากล

23 August 2022

เวลา 10 ปีนับเป็นช่วงเวลาที่ถือว่ายาวนานทีเดียวสำหรับการคบหาหรือทำความรู้จักใครสักคน จะเรียกว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนก็คงไม่ผิด เช่นเดียวกับ VIV SKIN แบรนด์เครื่องสำอางไทยที่อยู่คู่คนไทย (และก้าวไกลไปถึงสากล) มาแล้วถึง 10 ปี

เพื่อสะท้อนถึงความยั่งยืนของแบรนด์ในโอกาสครบรอบ 10 ปี VIV SKIN นำโดยบอสจุ๋ย พุฒ และเพื่อนรักได้ทุ่มงบกว่า 1 ล้านบาทจัดเลี้ยงฉลองครบรอบในสถานที่สุดอลังการอย่าง La Chapelle เชิญพาร์ทเนอร์ตัวแทนจำหน่ายที่มียอดขายหลักล้านต่อเดือนร่วมฉลองความสำเร็จ มีการแจกรางวัลให้กับพาร์ทเนอร์ในงานและผ่านทาง Live Streaming รวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท รวมถึงคอนเสิร์ตสุดพิเศษจากว่าน ธนกฤต ในบรรยากาศดนตรีในสวน สร้างความสนุกสนาน อบอุ่น บรรยากาศมีแต่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และซาบซึ้ง เพราะสำหรับ VIV SKIN แล้ว ตัวแทนทุกคนที่มาร่วมงานเป็นเสมือนครอบครัว

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ VIV SKIN เริ่มต้นมาจากการทำงานในวงการบันเทิงของจุ๋ย ที่ต้องดูแลตัวเองทั้งผิวพรรณและหน้าตา จึงรู้สึกต้องหาอะไรที่ตอบโจทย์กับผิวของตัวเอง ซึ่งแบรนด์ยุโรปก็อาจจะไม่เหมาะกับผิว อากาศ และสิ่งแวดล้อมเมืองไทย จึงตัดสินใจมุ่งไปที่สมุนไพรไทยซึ่งมีงานวิจัยมากมายที่สนับสนุน โดยเริ่มจากสินค้าสกินแคร์ที่ชูสารสกัดจากขมิ้นชันซึ่งมีสรรพคุณสารสกัดไม่แพ้ต่างชาติ อย่างขมิ้นโกลด์เซรั่ม ขมิ้นโรสครีม ซึ่งการนำสารสกัดจากขมิ้นชันมาใช้ยังเป็นการช่วยเหลือและสนับสนุนเกษตรกรไทยอีกด้วย

VIV SKIN ใช้เทคโนโลยีพิเศษที่เรียกว่า ‘เอนแคปซูเลชัน’ ซึ่งเป็นการสกัดสารสำคัญออกมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีเดิมๆ ที่เคยใช้ถึง 2 เท่า ทำให้สารออกฤทธิ์คงตัวได้นานขึ้น และสามารถที่จะยืดอายุการเก็บรักษาตัวสารสกัดสำคัญได้นานมากขึ้น ซึ่งทำให้การทำงานของสารสำคัญในขมิ้นชันยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กลยุทธ์ที่ทำให้ VIV SKIN ยั่งยืนคือการทำธุรกิจบนความซื่อตรง จริงใจต่อลูกค้าและพาร์ทเนอร์ มีการปรับตัวตลาดออนไลน์ไปทุกแพลตฟอร์ม ให้ความสำคัญกับดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งเป็นอันดับต้นๆ มีทั้งทีมที่ปรึกษามืออาชีพมาวางระบบให้ และมีโค้ชที่มีชื่อเสียงระดับประเทศมาเทรนความรู้ให้กับพาร์ทเนอร์และตัวแทน เพื่อสร้างรายได้และอาชีพที่ยั่งยืนให้กับพาร์ทเนอร์ ด้านสินค้าก็เน้นคุณภาพ มีทีมวิจัยพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ นอกจากนั้น ยังได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์เครื่องสําอางสมุนไพรดีเด่นระดับชาติ จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ถึง 2 ปีซ้อน และรางวัลอีกมากมาย
ความท้าทายที่ผ่านมาสำหรับแบรนด์คือการที่ทำให้ทุกคนเชื่อมั่นว่าจุ๋ยคือเจ้าของแบรนด์ตัวจริงและใช้สินค้าเองทุกตัว ทั้งยังต้องพัฒนาตัวเองเสมอในทุกๆ ด้าน โดยจะมีวิธีการดูแลพาร์ทเนอร์ด้วยกลยุทธ์รวยสุข ซึ่งจะมีการแบ่งผลกำไร สิทธิประโยชน์มากมายให้กับพาร์ทเนอร์ สอนการทำ Personal Branding ปรับบุคลิกภาพ ศักยภาพความเป็นผู้นำ สู่การเป็นนักธุรกิจออนไลน์มืออาชีพ มีการเทรนปรับมายเซ็ตให้ทำงานอย่างมีความสุข ดูแลทีมแบบครอบครัว และสร้างสังคมแห่งการ ‘ยิ่งให้ยิ่งได้’ นอกจากนั้นยังมีการทำกิจกรรม CSR เช่น การบริจาคช่วยเหลือสังคม ทำบุญช่วยเหลือโรงพยาบาล สร้างพระ ทำนุบำรุงศาสนา ร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

ด้วยการทำธุรกิจบนความซื่อตรง จริงใจต่อลูกค้าและพาร์ทเนอร์ ตั้งใจและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพอยู่เสมอ จึงทำให้ VIV SKIN เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วถึง 10 ปี และจะไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เพราะ VIV SKIN มุ่งมั่นที่จะนำสมุนไพรไทยไปสู่สากลและเวทีระดับโลก และยังมีแผนในอนาคตที่จะเปิดตัวสินค้าใหม่จากสมุนไพรไทยอีกมากมายหลายตัว เช่น อาหารเสริมและเครื่องสำอาง